เที่ยวญี่ปุ่นไม่ง่ายอย่างที่คิด : ชมฟูจิซัง ณ ทะเลสาบ Kawaguchiko

นักเขียนป้ายแดง by Jickamint (เนื้อหาทั้งหมดเขียนและเรียบเรียงเองทั้งสิ้น)

หลังจากนั่งรถไฟแวะชมฟูจิซังที่เจดีย์แดงที่สถานี Shimoyoshida ก็จับรถไฟต่อลงที่สถานีปลายทางคือ Kawaguchiko วันที่ไปนั้นอากาศเย็น(หนาว)สบายๆประมาณ 3-4 องศา แม้จะเป็นเวลาเที่ยงวันพระอาทิตย์ตรงหัวแต่ความร้อนก็ทำอะไรเราและคณะเดินทางไม่ได้ เมื่อมาถึงก็เดินตรงไปที่ประชาสัมพันธ์เลยค่ะทางซ้ายมือและเมื่อติดต่อเสร็จก็เดินย้อนไปซื้อตั๋ว!!!ที่ห้องขวามือ

ละแวกทะเลสาบนั้นจริๆแล้วมีกิจกรรมให้เราเลือกทำเยอะมากค่ะ เยอะมากจริงๆ เราก็พึ่งรู้ตอนที่ถามจากเจ้าหน้าที่ถึงกับตั้งตัวไม่ทันกันเลยทีเดียว สรุปคร่าวๆคือที่สถานีจะมีรถบัสมาเทียบท่าอยู่เรื่อยๆค่ะ ถ้าเราอยากไปเที่ยวชม ณ จุดไหนให้ดูจากแผ่นพับที่สถานี ขึ้นรถบัสแล้วคอยมองว่าถึงจุดที่จะลงหรือยัง บนรถจะมีหน้าจอบอกราคาอยู่ค่ะก่อนลงก็ยอดเหรียญจ่ายค่าโดยสารให้เรียบร้อย
และกิจกรรมที่เราเลือกคือไปชมวิวที่ทะเลสาบค่ะ ต่อด้วยการนั่งกระเช้าชมวิวทะเลสาบและฟูจิซัง(ถ้าหากมีเวลา) ว่าแล้วก็ขึ้นรถออกเดินทางไปพร้อมๆกันเลยค่ะ ขอบอกว่าวิวสองข้างทางสวยมาก!!!! อารมณ์เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองเล็กๆกลางหุบเขาที่ยอดเต็มไปด้วยหิมะ อย่าว่าแต่ฟูจิซังเลยแค่ภูเขาธรรมดาๆรอบๆเมืองก็สวยจนลืมหายใจ

**แนะนำว่า ควรหาเวลาไปพักค้างคืนที่ Kawaguchiko สักคืนค่ะเนื่องจากลำพังเดินทางไปเช้าเย็นกลับ ทำกิจกรรมที่มากมายไม่พอแน่นอน แค่ชมวิวกับถ่ายรูปเล่นก็หมดไปครึ่งวันแล้วไม่ต้องนับขึ้นเขา เที่ยวศาลเจ้า นั่งกระเช้า ถีบเรือเป็ด ล่องทะเลสาบ แวะหาของกินอีกไม่ทันแน่นอนค่ะ 


ห้องซื้อตั๋ว ส่วนห้อง information อยู่ฝั่งตรงข้าม
ลืมบอกไปว่าเราสามารถซื้อแพ็คเกจจ่ายเหมาๆเพื่อแวะชมจุดต่างๆได้ซึ่งประหยัดกว่าการขึ้นรถแล้วค่อยๆจ่ายทีละจุดเมื่อลงรถ ถ้าใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็อย่าลืมไปหาบทความอ่านเพิ่มหรือเก็บไปถามประชาสัมพันธ์ที่ญี่ปุ่นก็ได้นะคะ (เราถามมาแล้วและลืมไปแล้ว เก๊าขอโต๊ด)

อย่ามัวเสียเวลาเลยค่ะมาชมภาพบรรยกาศทะเลสาบ โดยเราแนะนำให้ลงที่ป้ายทางขึ้นกระเช้า(Ropeway iriguchi)ค่ะ เพราะคนน้อยแถมเห็นวิวสวยพอๆกับป้ายจุดชมวิวหลัก ถ่ายรูปเล่นสนุกสะใจหันกล้องไปทางไหนไม่ติดคน ทั้งนี้หลังจากชมวิวเสร็จแล้วสามารถขึ้นกระเช้าลอยฟ้าต่อได้ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินรสบัสอีกต่อ !!! ที่สำคัญมีร้านอาหารที่วิวสวยสุดยอดตั้งอยู่ด้วยเจ้าค่ะ !!!

ป้ายรสบัสสีสวยน่ารัก
เบื้องหน้าคือทะเลสาบกว้างใหญ่สีน้ำเงินเข้มตัดกับท้องฟ้าสีคราม ทะเลน้ำแข็งลมพัดเย็นประกอบกับหิมะขาวใสๆสร้างความประทับใจให้กับทัวริสไทยเป็นอย่างมาก ว่าแล้วก็คว้ากล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บบรรยากาศรัวๆแล้วไปทานข้าวกันค่ะ

เดินลงไปบริเวณท่าเรือ
!!! พบกับทะเลสาบน้ำแข็ง !!!
จากใจคนไม่เคยเห็นหิมะ แค่ได้เห็นหิมะ เล่นน้ำแข็งในทะเลสาบก็สนุกสุดยอดแล้ว
ผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในทริปนี้
ฟากตรงข้ามทะเลสาบมีร้านอาหารเรียงรายมากมาย ส่วนใหญ่เป็นร้านเค้กและกาแฟ แต่ๆเป้าหมายของเราคือเมนูหนักๆ ขอแนะนำร้านราเมงแสนอร่อยร้านนี้ (อ่านชื่อร้านไม่ออก อิอิ) วิวร้านสวยงามอลังการนั่งทานอาหารในร้านก็เห็นชัด เจริญตาเจริญใจอร่อยพุงกันถ้วนหน้า ... หน้าตาป้ายหน้าร้านค่ะ ...

วิว panorama จากโต๊ะทานอาหาร
บรรยากาศร้านก็สบายๆน่านั่งไม่อึดอัด สักพักแม่ครัวใจดีก็ยกชาร้อนมาเสิร์ฟพร้อมเมนูอาหารญี่ปุ่นที่มีให้เลือกมากมาย แต่เนื่องจากอากาศค่อนข้างหนาวจึงพุ่งเป้าหมายไปที่เมนูเส้นและน้ำซุปร้อน ... แม้เมนูเส้นในร้านจะไม่หลากหลายเท่าไร เส้นราเมงหรืออูด้ง น้ำข้นหรือน้ำใส โรยหน้าด้วยผักทอดหรือแป้งทอดแต่อร่อยอย่าบอกใคร

สวนน้อย ตกแต่งง่ายๆสบายตา
ฮิตเตอร์สุดเท่กลางร้าน ขอบอกเลยว่าหลังจากนั่งประมาณ 5 นาที
อากาศในร้านร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว แทบจะถอดเสื้อโค้ชไม่ทัน
ส่วนเราก็ชี้ไปที่รูปอาหารด้วยความมั่นใจ This This and This  คว้าอูด้งผักทอดมาชู๊ดดดเติมพลัง ... อร่อยมากกกกกกกกกกกกก (น้ำตาไหล) น้ำซุปหอมนุ่มลิ้นเป็นรสชาติที่กล้าฟันธงว่าไม่สามารถหาทานได้ในไทยแน่นอน (อร่อยจริงๆ)

เส้นอูด้ง with ผักทอด on the top
เส้นราเมง with ผักทอด on top เช่นกัน
ไม่ทันเท่าไรก็ถึงเวลา คอยรถบัสไม่ถึง 3 นาทีก็มีรถมาเทียบท่าไม่นานก็ถึงเวลาต้องกลับเมืองหลวง ... ทำไมถึงรีบกลับล่ะ ??? เพราะ เพราะ เพราะ .... "เรามีนัดกับขาปูยักษ์"  โดยขากลับเจ้าหน้าที่แนะนำให้นั่ง Rapid Train  หรือรถด่วนพิเศษกลับแต่ขอบอกเลยว่าต่อให้เป็น รถด่วนพิเศษแต่ถ้าขึ้นในช่วง Prime time หลังเลิกงานก็ช้าอยู่ดี จึงไปถึงที่หมายช้ากว่ากำหนดประมาณครึ่งชั่วโมง

ห้ามพลาดเด็ดขาด !!! ตอนหน้าจะพาไปกินขาปูยักษ์ใจกลางโตเกียวกัน อุตส่าห์บินไกล 6 ชั่วโมงมากินปูถึงที่จะคุ้มค่าหรือไม่?? แต่ที่แน่คือ อิ่มสุดๆไปเลย !!!
                                                                                                                                                              
ใครยังไม่อ่าน  !!เชยมาก!!

ซื้อ JR Pass และนั่ง N'EX จากนาริตะเข้าโตเกียว คลิ๊กจร้า
Suica Card และ Korean Town ในย่านชินโอคุโบ คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (1) คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (2) คลิ๊กจร้า
ชมวิวทะเลสาบ Kawaguchiko และตามหาร้านอร่อย คลิ๊กจร้า
บุฟเฟต์ขาปูยักษ์ ณ Tokyo Station Buffet คลิ๊กจร้า

แนะนำวิธีใช้ Hyperdia ตารางรถไฟของญี่ปุ่น

นักเขียนป้ายแดง by Jickamint (เนื้อหาทั้งหมดเขียนและเรียบเรียงเองทั้งสิ้น)

Hyperdia คือ??? 


เป็นเว็บไซด์ที่จำเป็นสำหรับนักเดินทางที่ต้องการจับรถไฟท่องไปในญี่ปุ่น เป็นเว็บไซด์ที่จะช่วยเราค้นหาสายรถไฟและตารางเวลาเดินรถไฟญี่ปุ่นได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย พร้อมวิธีการเดินทางต่างๆไปถึงจุดหมายปลายทางที่หลากหลายไม่จำกัดเฉพาะรถไฟเท่านั้นรวมไปถึงการเดิน แท็กซี่หรือแม้แต่การหารถเช่าอีกด้วย

พูดแล้วอาจจะไม่เห็นภาพ ตามไปดูเลยดีกว่า ...
ก่อนอื่นคลิ๊ก http://www.hyperdia.com/en/เมื่อเข้าเว็บไซด์จะพบกับหน้าจอแบบนี้จะเห็นว่า Hyperdia เปิดให้บริการในรูปแบบของแอนดรอยด์บนมือถือ ใช้ง่ายสบายสะดวกอีกด้วย เริ่มทำการค้นหาข้อมูลตารางเดินรถกันเลยค่ะ...

>> From (จาก) Shinjuku
>> To (ถึง)  Kawaguchiko ... ไปดูฟูจิซัง
>> กรอกเวลาและวันที่ให้ถูกต้อง เพราะตารางรถแต่ละวัน และแต่ละเวลาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามสภาพการจารจรและความเหมาะสมค่ะ
>> Type Departure (ขาออก)


เมื่อกด Search ระบบจะแสดงวิธีการหลากหลายวิธีในการเดินทางเลยค่ะ ให้เลือกอันที่ดูง่ายที่สุดและครอบคลุมอยู่ใน JR Kanto Pass
ภาพแรกโชว์เส้นทางเดินทางโดยใช้ Chuo Line (ดูแผนที่) เหมาะสำหรับผู้พักในตำแหน่งที่ชูโอะลายน์ สายสีแดงวิ่งผ่าน
ส่วนเราขอเลือกเส้นทางนี้ค่ะ ขึ้นขบวนรถพิเศษ AZUSA แล้วนั่งยาวไปลง Otsuki แล้วเปลี่ยนขบวนเป็น Fujikyu เปลี่ยนขบวนแค่สองครั้งก็ถึงจุดหมาย(1)สถานีปลายทาง
(2)สถานีที่ต้องลงและเปลี่ยนขบวน
(3)ผ่านสถานี ... นั่งขบวนเดิมไม่ต้องเปลี่ยน
(4)นั่งรถไฟย้อน เช่นสถานีที่เราลงอาจไม่มีรถที่ต้องการ ต้องนั่งย้อนกลับไป
(5)สถานีปลายทาง

(1)เครื่องบิน
(2)รถไฟหัวกระสุน ชินกันเซ็น
(3)รถไฟขบวนพิเศษ
(4)รถไฟสายท้องถิ่น
(5)รถไฟเอกชนขบวนพิเศษ
(6)รถไฟเอกชนสายท้องถิ่น
(7)รถบัส
(8)รถยนต์
(9)เดิน


ขอให้เดินทางปลอดภัยไม่หลงนะคะ

                                                                                                                                                              
ใครยังไม่อ่าน  !!เชยมาก!!

ซื้อ JR Pass และนั่ง N'EX จากนาริตะเข้าโตเกียว คลิ๊กจร้า
Suica Card และ Korean Town ในย่านชินโอคุโบ คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (1) คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (2) คลิ๊กจร้า
ชมวิวทะเลสาบ Kawaguchiko และตามหาร้านอร่อย คลิ๊กจร้า
บุฟเฟต์ขาปูยักษ์ ณ Tokyo Station Buffet ...กำลังเขียน...

เที่ยวญี่ปุ่นไม่ง่ายอย่างที่คิด : ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (2)

นักเขียนป้ายแดง by Jickamint (เนื้อหาทั้งหมดเขียนและเรียบเรียงเองทั้งสิ้น)

ตอนนี้เรากำลังอยู่บนรถไฟสายเอกชน Fujikyo และกำลังเตรียมลงลงสถานี Shimoyoshida (เพื่อชมChureito Pagoda) และปิดท้ายด้วยสถานี Kawaguchiko (เพื่อชมทะเลสาบ)

อย่างที่เกริ่นไว้ ... เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองตอนที่แล้วเรื่องเดินทางไปชมฟูจิซังว่าต้องขึ้นรถที่มีป้าย Fujikyu แต่อย่าเผลอขึ้นขบวนที่...

1. มีรูปตัวการ์ตูนภูเขาไฟฟูจิแบบด้านล่างนี้เพราะเป็นขบวนรถพิเศษ เมื่อโดยสารไปสักพักรถไฟจะวิ่งแยกออกนอกเส้นทางไปแวะที่สถานี Mt.Fuji fifth station เพื่อให้ผู้โดยสารที่ต้องการขึ้นไปชมวิวในจุดที่ใกล้กับฟูจิลงและเปลี่ยนขึ้นเจ้าขบวนนี้แทน จากนั้นรถไฟจะวิ่งถอยหลัง!!!ย้อนออกมาและกลับเข้าเส้นทางเดิม

และ 2. เป็นข้อมูลจากผู้รู้ว่า ถ้าขึ้นขบวน Fuji tozan Train สีเลือดหมูจะต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ


ให้คอยสังเกตป้ายและฟังเสียงประกาศ (บางขบวนมีเสียงประกาศ บางขบวนไม่มี) ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็มาถึงสถานี Shimoyoshida เป็นสถานีเล็กๆเงียบสงบ ตอนที่มาถึงเราตกใจนึกว่ามาผิดที่เพราะบรรยากาศเงียบเหงาไม่เหมือนแหล่งท่องเที่ยวเลย แต่ชอบมากค่ะไม่วุ่นวายสบายใจดีหลังจากเดินเล่นเตะหิมะสักพักก็เดินตรงไปที่ประชาสัมพันธ์ (ผู้ซึ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ได้) ขอแผนที่เดินต่อไปเจดีย์แดง หรือ Chureito Pagoda ... บอกตามตรงว่าแผนที่ที่สถานีแจกนั้น "งงมาก!!!" เราเดินหลงไปผิดทางจึงแวะถามร้านสะดวกซื้อ พี่สาวใจดี (ผู้ซึ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ได้อีกเช่นกัน) ส่งภาษาบอกจะเดินไปส่งที่เจดีย์ ว่าแล้วก็เริ่มออกเดิน

ตั้งต้นที่สถานี เลี้ยวขวาเดินตรงไปตามทางเรื่อยๆจะเจอทางข้ามรถไฟ 
**อย่าลืมคอยสังเกตป้ายบอกทางขึ้นไปเจดีย์ตามที่เห็นในรูปด้วยนะคะ
เลี้ยวขวาหน้าสถานีแล้วเดินตรงไป

เดินข้ามทางข้ามไปเรื่อยๆ ผ่านทุ่งนาและบ้านเรือนจะเจอถนนไฮเวย์ใหญ่ที่ตัดผ่านด้านบน 
ให้เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนขึ้นเนินไปเรื่อยๆจนสุดทางแล้วจึงเลี้ยวขวา 
วิวระหว่างเดินเท้า สวยงามอลังการ
เห็นไฮเวย์อยู่ไกลๆ ถึงทางแยกแล้วเลี้ยวซ้าย
เดินตามป้ายไปเรื่อยๆค่ะ
เมื่อเดินพ้นบริเวณถนนไฮเวย์ใหญ่ก็เดินตรงมาเรื่อยๆ จะเจอแม่น้ำแล้วข้ามสะพานเล็กๆนี้ไป

เดินอีกนิสสส ไม่กี่อึดใจเงยหน้าขึ้นก็จะพบกับทางขึ้นเจดีย์ 


แถมจุดพักร่างเล็กๆ มีศาลเจ้าสวยๆให้ได้แวะเก็บภาพที่ระลึกด้วยค่ะ
วิวฟูจิซังระหว่างไต่ขึ้นเนิน
เป็นยังไงค่ะ แค่วิวระหว่างทางยังสวยได้เพียงนี้ ถ้าได้ชมวิวจากบริเวณบนเจดีย์จะสวยเพียงใด หลังจากเดินลากขาขึ้นเนินจากสถานีมาประมาณ 20 นาทีก็ถึง "ทางขึ้นเจดีย์"  
!!!!! แค่ทางขึ้นนะคะ !!!!! 
การเดินไปถึงจุดชมวิวของเรายังไม่จบ สูดลมหายใจเข้าลึกๆแล้วออกเดินต่อกันเลยค่ะ
ในโปรชัวร์ภาษาไทยระบุว่าบริเวณนี้เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า
กรุณาอย่าให้อาหารสัตว์และอย่ารบกวนสัตว์ค่ะ
เมื่อเดินพ้นบันไดสูงจะพบกับลานกว้างอันเป็นที่ตั้งของเจดีย์แดง 
แต่!!!จุดชมวิวของเราต้องเดินลัดเลาะเขาขึ้นไปอีกเจ้าค่ะ 
นั่งพักแวะถ่ายรูปให้หายเหนื่อยสูดลมหายใจเข้าลึกๆ(อีกครั้ง)แล้วออกเดินต่อ


หาทางขึ้นหลังเจดีย์ออกเดินต่อคร่า

ต้องขอบอกว่าแม้ระหว่างทางเดินทางก็อิ่มอกอิ่มใจ ยืนมองเห็นฟูจิซังลูกใหญ่ตั้งตระหง่านได้จากทุกมุมช่วยคลายความล้าได้อย่างดีเยี่ยม คิดว่าชาวเมืองที่อาศัยอยู่คงมีสุขภาพจิตที่ดีเลยทีเดียวเพราะสามารถตื่นและเข้านอนพร้อมกับวิวที่สวยงามระดับโลกเช่นนี้ และในที่สุดก็มาถึง "View Point ในตำนาน"


จะสังเกตได้ว่าภาพ "ย้อนแสง" !!! ข้อมูลจากผู้รู้ในอินเตอร์เน็ตแนะนำว่าควรขึ้นไป ก่อนเที่ยง!!ค่ะ จะทำให้ได้ภาพที่สวยงามไม่ย้อนแสงซึ่งในตอนนั้นเป็นเวลาเที่ยงวันพอดีแสงก็เลยแปลกๆไปสักนิดแต่ขอรับประกันว่าวิวสวยงามประทับตราตรึงในใจจริงๆค่ะ จะขอกลับไปเยือนอีกครั้งให้ได้!!! และแล้วก็เสร็จภารกิจเที่ยวชมจุดชมวิวสถานที่แรก อย่าลืมติดตามตอนต่อไป ออกจากสถานี Shimoyoshida มุ่งหน้าไปทะเลสาบ Kawaguchiko กันคร้าาา
                                                                                                                                                              
ใครยังไม่อ่าน  !!เชยมาก!!

ซื้อ JR Pass และนั่ง N'EX จากนาริตะเข้าโตเกียว คลิ๊กจร้า
Suica Card และ Korean Town ในย่านชินโอคุโบ คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (1) คลิ๊กจร้า
ชม Chureito Pagoda และทะเลสาบ Kawaguchiko (2) คลิ๊กจร้า
ชมวิวทะเลสาบ Kawaguchiko และตามหาร้านอร่อย คลิ๊กจร้า
บุฟเฟต์ขาปูยักษ์ ณ Tokyo Station Buffet คลิ๊กจร้า