เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน : One day trip วัดสุวรรณคูหา -- เกาะปันหยี -- เขาตาปู (2)

นักเขียนป้ายแดง by Jickamint 
ภาพทั้งหมดผู้เขียนถ่ายเอง ทั้งภาพและเนื้อหาได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ กรุณาอย่านำไปแอบอ้างหรือใช้เพื่อประการใดๆโดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อจากตอนที่แล้ว เราและคณะทัวร์เดินทางจากการพายแคนนูที่ถ้ำเขาทะลุ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็มาถึงหมู่บ้านมุสลิม หมู่บ้านกลางทะเล ณ เกาะปันยีค่ะ เป็นหมู่บ้านชาวทะเลที่มีพื้นที่ขนาดเพียงแค่ 1 ไร่ ตั้งอยู่เหนือผืนน้ำทะเลที่กว้างใหญ่เวิ้งว้างทางชายฝั่งอันดามัน บ้านเรือนถูกสร้างยกระดับให้พ้นการขึ้นลงของน้ำทะเล ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นมุสลิมซึ่งยังยึดถือขนบธรรมเนียมแบบเก่าไว้อย่างเคร่งครัด นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปสัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนที่ผสมผสานระหว่างวิถีชาวมุสลิมแบบดั้งเดิมและวิถีชาวเกาะ
(ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก adventure.tourismthailand)


ถึงแล้วค่ะ หมู่บ้านมุสลิม เกาะปันยี
ขณะนั่งทานอาหารกลางวันที่ทางทัวร์จัดให้บนเกาะก็แอบสงสัยว่าทำไมอาหารรสชาติจืดๆ และแล้วก็ถึงบางอ้อ ก็เพราะว่าลูกทัวร์ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติค่ะ อย่างกลุ่มที่เราเดินทางมานั้นมีคนไทยแค่ครอบครัวเรา 3 คนกับสองสามีภรรยาชาวไทยเท่านั้น นอกนั้นเป็นต่างชาติทั้งหมด ว่าแล้วก็ยกมือขอน้ำปลาพริกด้วยความรวดเร็ว!!!

หลังจากทานอาหารเสร็จก็ออกเดินเที่ยวหมู่บ้านบนเกาะปันยีซึ่งส่วนใหญ่ทุกเปลี่ยนให้เป็นร้านจำหน่ายของฝาก แม้จะขาดเสน่ห์ความเป็นหมู่บ้านชาวเกาะไปสักนิดแต่สามารถหาซื้อของฝากได้ในราคาย่อมเยาว์ค่ะ เสื้อยืดราคา 100-200 บาท ผ้าคลุมบาติค 150-250 บาทเป็นต้น (ครอบครัวเราซื้อผ้าบาติคกลับมาถุงใหญ่เลยค่ะ)


คงเป็นเพราะเวลาที่จำกัดด้วยจึงทำให้เราเดินเที่ยวได้เฉพาะบริเวณท่าเรือ แต่ลึกเข้าไปในหมู่บ้าน เรามั่นใจว่าจะได้พบกับวิถีชิวิตดั้งเดิมแน่นอนค่ะ ... ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณเที่ยง อากาศร้อนมากค่ะ เหงื่อไหลเหมือนอาบน้ำเลยแวะเล่นกับน้องแมวแถวร้านค้าสักเล็กน้อย เหมียวน้อยน่ารักมาก นอนหงายให้เกาพุง ฉะนั้นถ้าใครมีโอกาสได้ไปเยือนเกาะปันยี สามารถพบเมี๊ยวหน้ามึนนี้ได้แถวร้านอาหารบริเวณท่าเรือนะคะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการมาเยือนเกาะนี้ คือห้ามนำหรือดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อรักษาวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามของพี่น้องชาวมุสลิมนะคะ ซึ่งบนเกาะจะมีป้ายประกาศเตือนอยู่เยอะแยะเลยค่ะ

ต่อมาคือจุดไฮไลท์ของทริปครั้งนี้ "เขาตาปู" หรือ "เจมส์บอนด์ไอรแลนด์" ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีจากเกาะปันยีไปยังจุดหมาย ในขณะเดินทาง แสงแดดที่แผดเผาเราที่หมู่บ้านกลางน้ำกลับหลบหน้าหายไปเฉยๆปล่อยให้เมฆดำทะมึนเข้ามาแทนที่ ตอนนั้นใจไม่ดีแล้วค่ะ กลัวฝนตกแล้วต้องติดอยู่กลางทะเลหรือบนเกาะมาก แต่พี่ไกด์บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง จังหวัดแถบใต้อากาศแปรปรวนแบบนี้ทั้งวันและเพราะคลื่นทะเลไม่แรงจึงแน่ใจได้ว่าเราจะสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยไม่นานก็มาถึงบริเวณเขาตาปูพร้อมกับลมแรง ว่าไปก็เย็นดีนะ ดีกว่าเดินท่ามกลางแดดเปรี้ยงๆแต่ขอเสียคือทำให้ถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไร ต้องขออภัย ณ ตรงนี้เพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยจริงๆค่ะ และอีกปัจจัยที่ทำให้การถ่ายรูปของเราไม่ราบรื่นเพราะนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่!!! เราไม่มีเจตนาที่ไม่ดีนะคะ แค่อยากจะบอกว่า ทัวร์จีนเยอะมาก!!!!! รองลงมาคือทัวร์แขกและฝรั่ง ... แทบจะไม่มีคนไทยเลย ภาพที่ได้ออกมาก็ประมาณนี้ค่ะ


ก่อนจะไปชมเขาตาปูกัน ต้องแวะชมเขาพิงกันก่อนค่ะ ภูเขาหินแตกออกจากกัน หินที่เล็กกว่าเลื่อนลงมา ฐานจมลงไปในดินแยกห่างจากกัน ส่วนด้านบนยังคงพิงกันอยู่ โดยทางอุทยานฯ เก็บค่าขึ้นเขาพิงกัน ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ... แต่เนื่องจากลมแรงจึงขอไม่เดินขึ้นดีกว่า

เดินเลยเข้าไปอีกนิดเดียวก็เจอกับทิวทัศน์ในตำนานแห่งท้องทะเลไทย 
หลังจากถ่ายภาพเสร็จฝนก็ตกลงมาค่ะ แต่พี่ไกด์กับคนขับเรือดูใจเย็นมาก ไม่นานฝนก็หยุด ท้องฟ้าเปิดต้องรีบเดินทางกลับก่อนที่สภาพอากาศจะแปรปรวนมากกว่านี้ ... สรุปวันนี้เริ่มออกเดินทางตั้งแต่แปดโมงเช้าและกลับถึงที่พักประมาณหกโมงเย็นค่ะ เหนื่อยใช่เล่นแต่ก็ยังมีแรงออกไปเดินหาอะไรกินแถวหาดป่าตองต่อ ตอนหน้าเราจะไปเที่ยวตามจุดไฮไลท์ของภูเก็ตกันค่ะ

มุมที่มองจากที่เทียบเรือออกไปทะเลค่ะ


                                                                                                                                                       

เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน  ใหม่ล่าสุด !!!
วันแรกขอพาทุกคนเข้าพักโรงแรมสุดหรูบริเวณหาดป่าตอง บริการดีประทับใจ ที่สำคัญบรรยากาศโรงแรมสวยงามมากสมคำร่ำลือกับที่นี้ โรงแรมดวงจิตต์ แอนด์ สปา
เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน  ใหม่ล่าสุด !!!
พักที่โรงแรมดวงจิตต์  รีสอร์ทแอนด์สปา นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศรีสอร์ทสุดหรูแล้วที่ขาดไม่ได้คือ "การทำสปา"ค่ะ
เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน ใหม่ล่าสุด !!!
ทาครีมกันแดดให้เรียบร้อยแล้วคว้าหมวกใบเก่งออกเดินจากโรงแรม ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีก็ถึง "หาดป่าตอง" ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทั้งในไทยและต่างประเทศ

เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน : One day trip วัดสุวรรณคูหา -- เกาะปันหยี -- เขาตาปู (1)

นักเขียนป้ายแดง by Jickamint 
ภาพทั้งหมดผู้เขียนถ่ายเอง ทั้งภาพและเนื้อหาได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ กรุณาอย่านำไปแอบอ้างหรือใช้เพื่อประการใดๆโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในฐานะคนไทยใจรักในการท่องเที่ยว จองตั๋วเครื่องบินเอง หาโรงแรมที่พักเองและวางแผนเที่ยวเองแม้จะไปต่างจังหวัดต่างถิ่นแน่นอนว่าไม่จำเป็นใช้บริการทัวร์เต็มรูปแบบเหมือนเวลาไปต่างประเทศ ... คำถามถัดมาคือ จะเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวอย่างไรซึ่งเราพอสรุปวิธีการต่างๆที่เพื่อนๆสามารถเลือกใช้เมื่อมาเที่ยวภูเก็ต(หรือจังหวัดต่างๆ)ได้ดังนี้
- เช่ารถขับเอง
- เช่ารถบริการส่วนตัวพร้อมคนขับ
- ซื้อ One day trip ทัวร์ครึ่งวันหรือเต็มวัน
ขอเอาภาพสะพานรักสารสิน ขณะเดินทางออกจาก จ.ภูเก็ตมาฝากค่ะ
สำหรับแผนการเที่ยวในวันที่สองนี้ เราและครอบครัวเลือกซื้อ One day trip ค่ะ ก่อนไปก็หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเตรียมไว้ก่อนแต่ยังไม่จองค่ะเนื่องจากได้รับคำแนะนำมาว่า สามารถหาซื้อได้ที่โรงแรมที่เข้าพักได้ โรงแรมส่วนใหญ่จะมีสำนักงานเล็กๆของบริษัททัวร์ให้บริการอยู่ ราคาพอๆกันและที่สำคัญสามารถสบายใจได้ว่าจะไม่ถูกหลอก 

บางครั้งการสั่งซื้อทัวร์(รวมถึงสินค้าอื่นๆ)ทางอินเตอร์เน็ตแม้จะสะดวกสบายแต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเมื่อโอนเงินแล้วจะมีรถมารับที่โรงแรมจริง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกว่าต้องการจองก่อนหรือลองเสี่ยงดวงไปดูวันใกล้เดินทางและส่วนคุณภาพของทัวร์จะดีหรือไม่ก็ต้องพิจารณากันเอาเอง อย่าหลงโฆษณา อย่าโลภของถูก 

และอีกข้อหนึ่งที่ได้รับการบอกต่อกันมาว่า ราคาหน้าเว็บ หน้าร้านจะขายในราคาต่างชาติหากซื้อในฐานะคนไทยก็ได้ถูกกว่า ... เรื่องนี้เรื่องจริงค่ะ ... ไม่ใช่เพราะผู้ประกอบการคิดเอาเปรียบนะคะแต่เป็นธรรมดาทางการค้าขาย(กับต่างชาติ) เช่นด้วยกับเมื่อคนไทยไปเกาหลีไปญี่ปุ่น เวลาซื้อทัวร์หรือเข้าชมสถานที่ต่างๆก็ต้องจ่ายในราคาสูงกว่าประชาชนของเขาอยู่แล้ว ฉะนั้นเป็นเรื่องปกติ อย่าพึ่งตกใจในราคาที่เห็นให้ลองถามหาราคาสำหรับคนไทยก่อนนะคะ


ส่วนบริษัททัวร์ที่โรงแรมที่เราเข้าพักดูน่าเชื่อถือเลยทีเดียว มีพี่สาวคอยอธิบายและแนะนำโปรแกรมต่างๆให้และในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อ One day trip ไปจังหวัดพังงาเที่ยววัดสุวรรณคูหา -- เกาะปันหยี -- เขาตาปูค่ะ หลักจากซื้อทัวร์หลักพันที่โรงแรม เช้าวันต่อมาก็มีรถตู้ 12 ที่นั่งมารับ .... โดยเป้าหมายแรกของเราคือ "วัดสุวรรณคูหา" ณ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา


มีคำบอกเล่าว่ามีพระภิกษุและสามเณรมาพบถ้ำแถบนี้และใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรม ต่อมาทั้งสองได้มรณภาพลงกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เรียกว่า “พ่อท่านเจ้าถ้ำ” และ “พ่อท่านเจ้าเณร” ประมาณ พ.ศ.2328 และพ.ศ.2352 พม่าเข้ามาตีเมืองตะกั่วทุ่งเดิม ผู้คนจึงอพยพมาอยู่แถบนี้ตั้งเป็นเมืองตะกั่วทุ่งใหม่ โดยพระยาบริสุทธิ์คีรีศรีพิไชยสงคราม ต้นตระกูล ณ ตะกั่วทุ่ง ได้จัดการบูรณปฏิสังขรณ์วัดขึ้น และถือเป็นวัดประจำตระกูล (ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Thailand 360)

สำหรับชาวต่างชาติคงตื่นตาตื่นใจที่ได้ชมถ้ำ ชมพระพุทธรูปแต่สำหรับคนไทยอย่างเราที่คงเคยชมวัดในถ้ำมามากเลยไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าไร แต่ที่ประทับใจสุดๆคือ "ลิง" ... บริเวณวัดมีลิงจ๋อเยอะแยะเต็มไปหมดเลย พี่ไกด์บอกว่าอย่าสบตาลิงนะคะ!! ไม่งั้นมันจะเข้ารุมขออาหาร เอาล่ะซิ ทีนี้จะถ่ายรูปลิงโดยไม่มองหน้ามันได้ยังไงล้า!!! ก็เลยยกมือถือถ่ายโดยพยายามโฟกัสบนกรอบสี่เหลี่ยมหน้าจอเท่านั้น ได้ภาพน่ารักๆมาเพียบเลยค่ะ

จริงๆแล้วน้องลิงก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ
หลังจากเที่ยวชมวัดประมาณครึ่งชั่วโมง พี่ไกด์ก็แจ้งว่า วันนี้ฟ้าเปิด คลื่นลมไม่แรงสามารถออกเรือได้ ดังนั้นเราจึงออกเดินทางไปที่ท่าเรือเพื่อเดินทางไปนั่งแคนนูเที่ยวถ้ำเขาทะลุสักเล็กน้อย แล้วต่อด้วย "เกาะปันหยี" เพื่อแวะทานข้าวกลางวัน ซื้อของฝากเล็กน้อยแล้วจึงออกเดินทางต่อไป "เขาตาปู"

ท่าเรือหางยาวใหญ่
วิวสองข้างทาง

พระอาทิตย์เหนือหัวทำมุมเฉียง 45 องศา แสงแดดกำลังแผดเผาเต็มที่ เราและคณะทัวร์ก็มาถึงบริเวณลงเรือแคนนูเพื่อลอดถ้าเขาทะลุ ก่อนอื่นก็ต้องขึ้นเรือใหญ่ที่บริษัททัวร์จัดเตรียมไว้ให้เพื่อฝากสัมภาระและสวมชูชีพลงแคนนู เป็นช่วงที่เราประทับและสนุกที่สุดในการมาทัวร์ของวันนี้เลยค่ะยืนรอไม่นานนักพายแคนนูมือฉมังก็เทียบท่าพาเราและครอบครัวออกไปในทะเล ... ก่อนลงแคนนูจะมีการแจกถุงพลาสติกใสไว้สำหรับใส่อุปกรณ์สื่อสารต่างๆและด้วยความซุ่มซ่ามของเรา เราทำมือถือตกทะเลค่ะ!!!! โอ๊ยๆตายๆ จำได้ว่าเห็นมือถือ(ที่อยู่ในถุง)ค่อยๆจมลงทะเล แต่โชคดีเพราะมัดถุงโดยที่มีลมค้างในถุงเยอะและมัดแน่นมากเลยกู้ร่างมือถือสุดรักที่ใช้ถ่ายภาพวิวในการเที่ยวทั้งหมด!!ได้ทัน มิฉะนั้นคงไม่มีภาพสวยๆกลับมาฝากทุกคนอย่างแน่นอน

ก่อนลอดถ้ำ ตื่นเต้นๆ หลังจากถ่ายภาพนี้เสร็จก็ทำมือถือตกน้ำค่ะ
ซึ่งในบริเวณที่เรามาพายแคนนูกันนี้ มองไปจะเห็นเขาตั้งอยู่ในทะเลและมีช่องว่างระหว่างกลาง จึงถูกเรียกว่า ถ้ำเขาทะลุค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20นาทีก็ชมวิวบนแคนนูเสร็จ ก่อนจะบอกลาพี่นักพายก็อย่าลืมให้ทิปพวกพี่ๆด้วยนะคะ จึงกลับมาขึ้นเรือใหญ่ หลังจากเข้าห้องน้ำ(บนเรือ) ทานอาหารว่าง(บนเรือ)และเดินถ่ายรูปจุใจแล้วก็ออกเดินทางต่อไปเกาะปันยีกันค่ะ

                                                                                                                                                       

เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน  ใหม่ล่าสุด !!!
วันแรกขอพาทุกคนเข้าพักโรงแรมสุดหรูบริเวณหาดป่าตอง บริการดีประทับใจ ที่สำคัญบรรยากาศโรงแรมสวยงามมากสมคำร่ำลือกับที่นี้ โรงแรมดวงจิตต์ แอนด์ สปา
เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน  ใหม่ล่าสุด !!!
พักที่โรงแรมดวงจิตต์  รีสอร์ทแอนด์สปา นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศรีสอร์ทสุดหรูแล้วที่ขาดไม่ได้คือ "การทำสปา"ค่ะ
เที่ยวภูเก็ต 4 วัน 3 คืน ใหม่ล่าสุด !!!
ทาครีมกันแดดให้เรียบร้อยแล้วคว้าหมวกใบเก่งออกเดินจากโรงแรม ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีก็ถึง "หาดป่าตอง" ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทั้งในไทยและต่างประเทศ